Vợ chồng sống với nhau cần sự cảm thông, chia sẻ, như vậy hạnh phúc mới được lâu bền

Vợ chồng nếu yêu thương nhau,thì dù mâu thuẫn lớn đến mấy,cũng có thể biến thành rất nhỏ. Còn nếu như cả hai đều không kiên nhẫn với nhau,thì bất kể chi tiết nhỏ nào cũng đều sẽ biến thành tổn thương rất lớn.

Vợ chồng sống với nhau cần sự cảm thông, chia sẻ, như vậy hạnh phúc mới được lâu bền - 0
Vợ chồng sống với nhau cần sự cảm thông,chia sẻ,như vậy hạnh phúc mới được lâu bền. (Ảnh: Offmedia)
Sáng sớm đi làm,tôi thấy phía sau có một cặp vợ chồng già đang đi cùng hướng,hai người vui vẻ nói chuyện phiếm với nhau,rất thú vị.

Tôi để ý lắng nghe,thấy những câu chuyện họ nói đều rất đời thương,nhỏ nhặt,nhưng hai người lại nói chuyện một cách say sưa,có thương lượng,có đắn đo,không nóng không vội.

Ông: Tí nữa ăn bánh bao có được không bà?

Bà: Được

Ông: Bánh nhân thịt hay bánh chay đây?

Bà: Bánh bao nhân thịt đi,nhân thịt ngon hơn.

Ông: Vậy mua 2 cái bánh bao nhân thịt nhé,thế bà có muốn ăn một ít bánh chay không?

Bà: Ờ,tôi cũng muốn ăn,ông thì sao?

Ông: Tôi cũng muốn,vậy tí tôi đi trước chiếm chỗ ngồi,bà đi mua bánh bao nhé!

Tôi không khỏi tò mò quay đầu nhìn lại,cặp vợ chồng già trông rất đỗi bình thường,dáng dấp bình thường,ăn mặc bình thường,nhưng sắc mặt bình thản,luôn nở nụ cười tươi. Hai người không tay trong tay,nhưng vai kề sát,trông rất tình cảm.

Có lẽ tôi có chút võ đoán,chỉ cảm thấy qua cách nói chuyện của họ,thì đây nhất định là một cặp vợ chồng rất yêu thương nhau. Mặc dù chỉ thấy được một mặt rất nhỏ trong cuộc sống của họ,nhưng điều đó thôi cũng đã mang một ý nghĩa rất lớn,là điểm không thể bỏ qua khi xét đến mối quan hệ giữa 2 con người.

Hai người nói chuyện với nhau lại phát ra một cảm giác ôn hòa,tràn đầy sinh lực. Nhìn bề ngoài của hai người,có lẽ cũng đã trên 80 tuổi. Hai người nói chuyện với nhau,ông nói cái gì,bà đều cảm thấy tốt,thấy có đạo lý; bà muốn làm cái gì,ông cũng đều ủng hộ,dù không cùng ý kiến,cũng đều có thể bàn bạc thương lượng.
Vợ chồng sống với nhau cần sự cảm thông, chia sẻ, như vậy hạnh phúc mới được lâu bền - 1
Chỉ có nhẫn nại,bao dung mới có thể đi cùng nhau đến cuối đời. (Ảnh: BlazePress)

Nghe họ nói chuyện mà có thể cảm nhận được cảm giác ấm áp ôn hòa,không giống cha mẹ tôi nói chuyện với nhau,chỉ cần đứng ở ngoài xem cũng cảm thấy mướt mồ hôi,bởi vì không thể biết được khi nào họ sẽ nổi khùng lên với nhau. Hai người họ mà nói chuyện thì luôn không hợp ý nhau,động một chút là lôi chuyện cũ ra chỉ trích.

Thái độ của bạn sẽ quyết định cách hành xử của đối phương,nếu như đổi một loại tâm thái khác trong cuộc nói chuyện trên,thì mọi chuyện sẽ không thể suôn sẻ như vậy. Ví dụ như thế này:

Ông: Tí nữa ăn bánh bao nhé?

Bà: Suốt ngày chỉ ăn bánh bao,bánh bao! Ông không thể đổi món khác được à?

Ông: Thế bà muốn ăn món gì? Lần nào tôi đưa ý kiến,bà đều không đồng ý.

Bà: Ông là chồng,thế mà vợ mình thích ăn gì cũng không biết,tôi đúng là không còn gì để nói nữa.

Ông: Vậy tôi thích ăn món gì bà có biết không? Cớ gì tôi cứ phải chiều theo ý bà.

Đoạn đối thoại trên cũng không phải là hư cấu,mà chính là cảnh tượng chân thực về cuộc sống của một người họ hàng của tôi. Anh ấy thường phàn nàn với tôi,trong cuộc sống gia đình,ngay cả điều đơn giản nhất là đi ăn cũng không thể đồng thuận.

Anh ta cái gì cũng chiều vợ,nhưng người vợ thích ăn món gì lại không chịu nói ra,cứ bắt anh ta phải đoán,đoán không trúng thì lại buồn. Tóm lại,kiểu người như vậy sẽ khiến người khác rất đau đầu,cũng dễ dẫn đến sứt mẻ tình cảm.

Vợ chồng với nhau,nếu như hai người không thể kiên nhẫn với nhau,thì dù là một chuyện nhỏ cũng có thể biến thành chuyện lớn.

Nhà văn Lưu Chấn Vân đã từng nói câu này: “Nhân sinh trên đời,nói trắng ra cũng chỉ có giao thiệp với 7,8 người,nếu có thể xử lý tốt được 7,8 người này,cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn rất nhiều”.

Quan hệ vợ chồng cũng là như thế,không cần lúc nào cũng nói chuyện tình yêu,chỉ cần đem những điều vụn vặt xử lý cho tốt,ví như một ngày 3 bữa ăn gì,xem phim gì,sáng sớm tản bộ hay là buổi tối… đều là những chuyện nhỏ nhặt như vậy thôi,nếu có thể xử lý được tốt,cuộc sống ắt sẽ nhẹ nhàng,thư thái.

Tuệ Tâm biên dịch

Sống đơn giản sẽ mang đến niềm vui, hạnh phúc mà người ta không ngờ tới

Sống đơn giản sẽ mang đến niềm vui, hạnh phúc mà người ta không ngờ tới

Cuộc sống đôi khi thật đơn giản,không phải là điều gì đó quá cao siêu. Bởi đơn giản chính là trí huệ,sống đơn giản sẽ mang đến niềm vui,hạnh phúc mà người ta không ngờ tới. Để đạt được điều đó,trước tiên bạn phải biết cách học làm người…. Câu chuyện...

Bị mẹ chồng đánh và đuổi đi giữa đêm khuya khiến tôi bừng tỉnh

Bị mẹ chồng đánh và đuổi đi giữa đêm khuya khiến tôi bừng tỉnh

Chào bạn đọc Đỗ Hoàng Lan với tâm sự: "Nơi tu thân của đàn bà chính là nhà chồng"! Đọc bài của bạn, dù những gì bạn viết rất đúng nhưng tôi vẫn trào nước mắt. Bởi vì tôi không may mắn được nhà chồng thương yêu như bạn, tôi cũng...

Không nhận lời cầu hôn của bạn trai, tôi phát hiện ra một sự thật khủng khiếp đằng sau

Không nhận lời cầu hôn của bạn trai, tôi phát hiện ra một sự thật khủng khiếp đằng sau

Tôi và Lan ở gần nhà nhau và chơi với nhau từ bé. Lan cá tính, mạnh mẽ, độc lập và học giỏi các môn tự nhiên, còn tôi thì ngược lại hoàn toàn. Nhiều khi ở cạnh Lan mà tôi cứ ngỡ đang được nói chuyện cùng một thằng...

Làm vợ đại gia rồi tôi mới thấy mình quá bất hạnh

Làm vợ đại gia rồi tôi mới thấy mình quá bất hạnh

  Tôi phát hiện ra anh đã làm điều đó với hàng chục cô gái, đều là gái gọi cao cấp hoặc những cô bé tuổi mới lớn vừa bước chân ra khỏi các cuộc thi nhan sắc. Bây giờ đã khuya mà tôi không thể nào ngủ được. Tôi là một...

Bạn gái mới quen liên tục gợi ý vào... nhà nghỉ

Bạn gái mới quen liên tục gợi ý vào... nhà nghỉ

Lúc đầu tớ cũng tưởng là mình tưởng bở, nhưng tất cả những thái độ, hành động của em ấy, theo tớ hiểu, đều ám chỉ đến ý muốn vào… nhà nghỉ! Tớ mới quen một em gái, bề ngoài cũng khá là xinh. Năm nay em ý mới học lớp...

Đời người con gái hạnh phúc chưa chắc đã phải lấy được đúng người mình yêu

Đời người con gái hạnh phúc chưa chắc đã phải lấy được đúng người mình yêu

  Dưới góc nhìn của trai đẹp Đức Anh, mẹ đơn thân không còn là một hình ảnh đầy u ám. Trái lại, họ hội tụ đầy đủ những gì một người phụ nữ bình thường hằng ao ước sau khi bước ra từ cuộc hôn nhân đau khổ. Biết ơn...

Chat Zalo