12 điều chấn động về Trái Đất có thể bạn chưa bao giờ biết đến

Trái Đất mà ta đang sinh sống là một nơi kỳ lạ với đầy những bí mật mà có thể bạn chưa bao giờ được biết đến.

Mặc dù lớp vỏ nằm cạnh lớp phủ, nhưng chúng ta chưa bao giờ chạm đến được

Các nhà địa chất học từ lâu đã đặt ra các giả thuyết về những lớp vỏ của Trái Đất. Lõi và bề mặt của Trái Đất là những lớp rắn, trong khi những lớp nằm giữa lại ở dạng lỏng và không ngừng nóng chảy.

Lớp phủ Trái Đất là lớp nằm ngay bên dưới lớp vỏ bề mặt, nhưng chúng ta chưa từng có cơ hội khám phá thực tế lớp phủ này bởi nó nằm sâu từ 30 km đến 2.900 km bên dưới lòng đất, quá sâu để ta có thể chạm đến. Hố sâu nhất mà con người từng đào là lỗ khoan Kola ở Nga, sâu 12,3 km.

12 điều chấn động về Trái Đất có thể bạn chưa bao giờ biết đến - 2

Lỗ sâu nhân tạo Kola ở Nga là điểm sâu nhất mà con người từng tạo ra. Ảnh: Wikipedia.

Cực từ có thể thay đổi trong tương lai

Các nhà khoa học ghi nhận tình trạng những cực từ của Trái Đất đổi hướng nhiều lần trong lịch sử, và nhiều lúc chúng thậm chí đảo ngược ở cả hai cực bắc nam. Lần gần đây nhất là vào 10 triệu năm trước, trong tương lai hiện tượng này sẽ vẫn còn tiếp tục nhưng chưa biết rõ là vào thời gian nào, và các nhà khoa học cũng không biết nguyên nhân tại sao.

12 điều chấn động về Trái Đất có thể bạn chưa bao giờ biết đến - 5

Trong tương lai cực từ của Trái Đất có thể thay đổi hoàn toàn. Ảnh: BrightSide.

Chúng ta đã từng có 2 Mặt Trăng

Các nhà thiên văn học cho biết Trái Đất đã từng có hai vệ tinh tự nhiên vào khoảng 4,6 triệu năm trước. Mặt Trăng thứ hai rộng khoảng 1.200 km và có quỹ đạo gần trùng với Mặt Trăng hiện nay, cho đến khi chúng va chạm và sáp nhập vào nhau. Điều này có thể lý giải cho việc tại sao hai bán cầu của Mặt Trăng ngày nay quá khác nhau.

12 điều chấn động về Trái Đất có thể bạn chưa bao giờ biết đến - 8

Trong quá khứ, chúng ta từng có thể ngắm được hai Mặt Trăng vào ngày rằm. Ảnh: depositphotos.

Mặt Trăng cũng có động đất

Nhân tiện khi đang nói về Mặt Trăng, có lẽ trong chúng ta ít ai biết trên thiên thể này cũng có động đất. Mặc dù không mạnh mẽ và thường xuyên như ở Trái Đất, nhưng động đất ở Mặt Trăng cũng đủ mạnh để gây ra các chấn động. Nguyên nhân diễn ra là do lực tương tác giữa Mặt Trời và Trái Đất, hay do các thiên thạch va vào.

12 điều chấn động về Trái Đất có thể bạn chưa bao giờ biết đến - 11

Các vết nứt trên Mặt Trăng xuất hiện sau những trận động đất. Ảnh: wikispaces.

Chúng ta đang chuyển độngrất nhanh trong vũ trụ

Trái Đất tự quay quanh trục của mình với tốc độ 1.600 km/h, trong khi nó chuyển động quanh Mặt Trời với tốc độ 108.000 km/h. Với một tốc độ chóng mặt như vậy nhưng chúng ta sẽ không cảm nhận được nó. Chúng ta chỉ nhận thấy được tốc độ này khi Trái Đất quay nhanh hơn hay chậm đi, và lúc đó thật sự là một thảm họa tồi tệ.

12 điều chấn động về Trái Đất có thể bạn chưa bao giờ biết đến - 14

Do Trái Đất tự quay quanh trục nên những vì sao trên bầu trời đêm sẽ chuyểnđộng tạo thành những vòng tròn đồng tâm quanh sao Bắc cực. Ảnh: pixabay.

Thời gian một ngày đang dần dài ra

Cách đây 620 triệu năm, một ngày trên Trái Đất kéo dài 21,9 giờ. Bởi Trái Đất tự quay quanh trục đang dần chậm lại, với tốc độ 70 mili giây trong 100 năm, nên vào 100 triệu năm sau, một ngày ở Trái Đất sẽ kéo dài đúng 24 giờ.

Lực hấp dẫn khác nhau ở những vùng khác nhau trên Trái Đất

Hành tinh của chúng ta không phải là một khối cầu hoàn hảo, do đó sẽ có những khu vực với lực hấp dẫn mạnh hơn và những khu vực khác với lực hấp dẫn yếu hơn. Một trong những nơi thấy rõ sự chênh lệch này là ở vịnh Hudson, Canada, lực hấp dẫn ở đây yếu hơn một cách rõ rệt do sự tan chảy nhanh chóng của những con sông băng.

12 điều chấn động về Trái Đất có thể bạn chưa bao giờ biết đến - 17

Sự chênh lệch trọng lực ở các nơi khác nhau trên Trái Đất. Ảnh: NASA.

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Địa điểm nóng nhất hành tinh nằm ở Aziziya, Libya, với nhiệt độ lên đến 58°С. Trong khi đó, nơi lạnh nhất là ở Nam Cực, nhiệt độ nơi đây xuống thấp đến -73°С. Tuy nhiên, nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận là ở trạm đo Vostok của Nga vào ngày 21 tháng 7 năm 1983, với mức nhiệt độ xuống đến -89,2°C.

12 điều chấn động về Trái Đất có thể bạn chưa bao giờ biết đến - 20

‘Aziziya của Libya và trạm đo Vostok của Nga là hai nơi chứng kiến nhiệt độ cao nhất và thấp nhất của địa cầu. Ảnh: BrightSide.

Hành tinh của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng

Đây không hẳn là một tin tức, nhưng các phi hành gia cho biết rằng, vào năm 1978 họ quan sát thấy Trái Đất có màu sắc xanh tươi hơn bây giờ, hiện nay Trái Đất nhìn từ không gian có màu sắc tối hơn, dường như bị ám sắc xám và đen.

12 điều chấn động về Trái Đất có thể bạn chưa bao giờ biết đến - 23

Trái Đất hôm nay không còn màu xanh tươi như các phi hành gia đã nhìn thấy vào năm 1978. Ảnh minh họa.

Trái Đất được cấu tạo phần lớn từ sắt và silicon

Nếu chúng ta phân tách các thành phần cấu tạo nên Trái Đất, thì nó sẽ bao gồm 32,1% sắt, 30,1% oxy, 15,1% silicon, và magie chiếm 13,9%. Hầu hết sắt (khoảng 90%) được coi là chứa trong lõi, trong khi lớp vỏ có chứa oxy nhiều nhất (khoảng 47%).

12 điều chấn động về Trái Đất có thể bạn chưa bao giờ biết đến - 26

Sắt và silicon là thành phần chiếm nhiều nhất để cấu tạo nên lõi Trái Đất. Ảnh: BrightSide.

Quang cảnh Trái Đất từng có màu tím

Thực vật thời cổ đại sử dụng chất retinal để hấp thụ ánh sáng và thực hiện quang hợp chứ không phải diệp lục như ngày nay. Chất này khiến cây cối dễ thực hiện trao đổi chất hơn trong môi trường thiếu oxy lúc đó. Tuy nhiên, chất này khiến lá cây phản chiếu ánh sáng màu tím, nên quang cảnh Trái Đất lúc này tràn ngập sắc tím.

12 điều chấn động về Trái Đất có thể bạn chưa bao giờ biết đến - 29

Cây cối thời xa xưa sử dụng chất retinal để hấp thụ ánh sáng, khiến lá cây phản chiếu lại ánh sáng màu tím. Ảnh:depositphotos.

Có một đại dương ngầm bên dưới lớp vỏ bề mặt

Các nhà khoa học đã tìm thấy một hồ nước lớn nằm sâu 410 km đến 660 km bên dưới lớp vỏ bề mặt của Trái Đất. Bể nước này đã có tuổi đời lên đến 2,7 tỷ năm và đã được tìm thấy nhờ chất ringwoodite chứa trong lớp phủ.

Vì nằm trong khu vực có áp lực to lớn, nên nước bị nén chặt và trở nên nhỏ. Nhưng nếu trải rộng chúng với điều kiện áp lực bề mặt, lượng nước này sẽ phủ đầy gấp ba lần các đại dương. Khám phá này tạo nên một giả thuyết về việc có đại dương trên bề mặt là do đại dương ngầm này bùng nổ và phun trào lên.

12 điều chấn động về Trái Đất có thể bạn chưa bao giờ biết đến - 32

Một đại dương ngầm vừa được tìm thấy nằm sâu 660 km bên dưới mặt đất. Ảnh: BrightSide.

Theo Quang Niên (Dịch từ BrightSide) (Khám phá)

Sự thật về bức ảnh bé trai đầu người mình thú bị bỏ rơi khi vừa ra đời, ai cũng kinh hãi

Sự thật về bức ảnh bé trai đầu người mình thú bị bỏ rơi khi vừa ra đời, ai cũng kinh hãi

Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, bức ảnh này đã gây hoang mang với nhiều người. Nhưng sự thật liệu có đáng sợ hay không? Sự thật là những bức ảnh về sinh vật lạ luôn nhận được sự quan tâm cực lớn của cộng đồng mạng. Cho dù...

"Nếu có kiếp sau, con xin làm con trai của bố." Câu chuyện về tục trọng nam khinh nữ

“Mẹ ơi, có phải bố ghét con…vì con là con gái đúng không?” Vợ chồng Liên và Hùng kết hôn đến nay đã được hơn 8 năm, người ngoài nhìn vào ai cũng nghĩ Liên tốt số khi lấy được ông chồng giỏi lại thành đạt. Thế nhưng sự thật thì...

Ai là mẹ của 2 cô gái ?

Ai là mẹ của 2 cô gái ?

Bức ảnh đang khiến nhiều chị em phải đau đầu đi tìm ra ai là mẹ của 2 người còn lại. Nếu hỏi phụ nữ là họ ghét điều gì nhất trên thế giới này thì chắc phải có quá nửa trong số đó trả lời là “thời gian” bởi đây...

Đặt tên siêu độc cho con sơ sinh kỷ lục 7,1kg ở Vĩnh Phúc

Đặt tên siêu độc cho con sơ sinh kỷ lục 7,1kg ở Vĩnh Phúc

Sự việc cháu bé sơ sinh nặng 7,1kg sinh ở Trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), được cho là hy hữu và đang giữ kỷ lục bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam khiến xôn xao dư luận trong những ngày qua. Chiều 15/10 PV tìm đến bệnh...

Cây xăng 'cúi chào' chuẩn Nhật khi có phóng viên và không có phóng viên

Cây xăng 'cúi chào' chuẩn Nhật khi có phóng viên và không có phóng viên

Cây xăng “cúi chào” mọi người tung hô ầm ầm mấy ngày nay đây. Thế nhưng khi có phóng viên và không có phóng viên. 1 trời 1 vực. Làm gì có cảnh xởi lởi, cùi chào lia lịa, lau kính miễn phí cho khách. Có thể khi họ thấy...

Câu trả lời vô cảm trước tòa của người cha ép chính con gái ruột của mình làm 'nô lệ' tình dục suốt 5 năm liền

Câu trả lời vô cảm trước tòa của người cha ép chính con gái ruột của mình làm 'nô lệ' tình dục suốt 5 năm liền

Khi con gái chống cự lại hành vi thú tính của cha, Thành dí dao rồi gằn giọng đe dọa “giờ mày chống hả, không cho tao giết mày”. Giữa năm 2010, trong lúc hai cha con đùa giỡn với nhau, thú tính nổi lên, Kiều Văn Thanh (40 tuổi, ngụ...

Càng yêu xa, con sinh ra sẽ càng thông minh

Càng yêu xa, con sinh ra sẽ càng thông minh

Có lẽ một trong những vấn đề các mẹ quan tâm nhiều nhất chính là làm sao để con thông minh và bằng cách nào để nhận ra được điều đó ngay từ khi con còn bé. Vậy các mẹ đã biết hết tất cả những dấu hiệu có thể chỉ...

Thấy bé gái nhìn trộm mình đang 'vui vẻ' với vợ, liền xin vợ rủ bé gái vào ...

Thấy bé gái nhìn trộm mình đang 'vui vẻ' với vợ, liền xin vợ rủ bé gái vào ...

Đang “vui vẻ” với vợ ở trên giường, phát hiện con trai với cô bé hàng xóm đứng sau cửa sổ nhìn trộm, Tài liền đuổi cậu con đi và lôi bé gái vào phòng thực hiện hành vi đồi bại.Cặp vợ chồng tại phiên tòa. Ảnh: Quang Minh. Kỳ án...

Đàn ông muốn SỐNG LÂU hãy tránh xa bạn bè rủ đi BIA, RƯỢU, NHẬU NHẸT

Đàn ông muốn SỐNG LÂU hãy tránh xa bạn bè rủ đi BIA, RƯỢU, NHẬU NHẸT

“Chọn bạn mà chơi” – câu nói này chưa bao giờ lỗi thời! Nghiên cứu mới đây đã chứng minh, hầu hết tình bạn thời trung học không kéo dài quá một năm. Trong khi một số tình bạn có được khi chúng ta trưởng thành kéo dài đến cuối đời,...

Hàng loạt trai trẻ sập bẫy

Hàng loạt trai trẻ sập bẫy "máy bay bà già" vì lên mạng tìm máy bay

Sau khi hẹn hò vui vẻ, “máy bay” đã bốc hơi cùng với xe của những trai trẻ “nhẹ dạ cả tin”. Tối 11/6, Công an quận 10 (TP.HCM) cho biết đang giữ và tiến hành điều tra hành vi “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản” đối với Hồ Thanh...

Clip cô gái trẻ bị kẻ biến thái sàm sỡ ngay giữa đường phố Hà Nội

Clip cô gái trẻ bị kẻ biến thái sàm sỡ ngay giữa đường phố Hà Nội

Cô gái đi xe máy bị sàm sỡ ngay giữa phố Hà Nội khiến người dân phẫn nộ. Hành động liều lĩnh của kẻ biến thái đã bị ghi lại bởi camera hành trình của một ô tô. Đoạn clip ghi lại sự việc cô gái bị quấy rốiở Hà Nộiđược...

Đau lòng khi thấy quan tài nhỏ xíu nơi cháu bé 33 ngày tuổi nằm yên nghỉ sau khi bị giết hại

Đau lòng khi thấy quan tài nhỏ xíu nơi cháu bé 33 ngày tuổi nằm yên nghỉ sau khi bị giết hại

Ai đó đã để lại dòng chữ bằng than ngay cạnh cầu thang trong vụ việc cháu bé bị sát hại ở Thạch Thất (Hà Nội), rất có thể là kẻ sát nhân. Liên quan tới việc cháu bé bị sát hại ở Thạch Thất (Hà Nội), PV Đời sống Plus...

Người mẹ trầm cảm giết hại con đẻ 33 ngày tuổi sẽ bị trừng phạt thế nào?

Người mẹ trầm cảm giết hại con đẻ 33 ngày tuổi sẽ bị trừng phạt thế nào?

Sáng nay, cơ quan công an đã dẫn giải chị Tr – nghi phạm sát hại con trai 33 ngày tuổi về hiện trường vụ việc để tiến hành thực nghiệm hiện trường. Liên quan đến sự việc Phan Thị Tr. (SN 1997, trú tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất,...

Lời khai của người mẹ giết con mới 33 ngày tuổi, con chết cứ như là lẽ tự nhiên vậy

Lời khai của người mẹ giết con mới 33 ngày tuổi, con chết cứ như là lẽ tự nhiên vậy

Theo kết luận ban đầu người mẹ bị chứng trầm cảm sau sinh, tâm tính gần đây không được bình thường. Như tin đã đưa, sáng ngày 14/6 cơ quan điều tra đã xác định nghi phạm trong vụ bé trai 33 ngày tuổi bị chết trong chậu nước tắm là...

Tình yêu của bạn sẽ chóng tan vỡ nếu áp dụng 9 bí kíp này

Tình yêu của bạn sẽ chóng tan vỡ nếu áp dụng 9 bí kíp này

Khi các cặp đôi quen nhau rồi kết hôn, họ thường nhận được rất nhiều lời khuyên về việc làm sao để có được một cuộc sống gia đình hạnh phúc, tuy nhiên không phải lời khuyên nào cũng thực sự hiệu quả như lý thuyết đâu! Sẽ có vô số...

Chat Zalo