8 thời điểm dù có "tức ói máu", mẹ cũng không được mắng mỏ con cái vì sẽ làm TẮT ĐƯỜNG tương lai của con đấy!

8 thời điểm dù có

Các mẹ ơi, nuôi con nhỏ chưa bao giờ dễ dàng đúng không ạ? Nhiều lúc con làm sai khiến mình tức muốn lộn ruột luôn mà bất lực chả biết phải làm sao. Như em đây, mới sáng hôm qua vô bếp nấu đồ cả buổi trời mệt phờ người mà bưng ra con không chịu ăn, đòi vô chế mì tôm ăn cho bằng được. Tức quá em chửi cho một trận thì nó phụng phịu vô phòng đóng cửa lại nhịn luôn chả thiết ăn uống. Qua cơn tức em nghĩ lại thì thấy mình cũng hơi quá. Biết là con không ưa ăn món đó rồi mà còn cố nấu để rồi nổi điên khi con không chịu ăn. Mà lại mắng con té tát nữa chứ. Hix. Làm nó đang vui tươi nhí nha nhí nhảnh thì đến trưa phải vác cái mặt mâm đi học.

Các mẹ ơi, nhiều khi dạy con hư không tránh khỏi việc phải răn đe, mắng mỏ cho con sợ nhưng nhất định phải kiềm chế, đừng rầy la trong 8 thời điểm này kẻo làm mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn nha các mẹ!

1/ Không được rầy la trẻ nơi đông người

Ngày xưa, bố mẹ em giao thiệp rất rộng nên bạn bè, khách khứa thường xuyên đến nhà. Chính vì vậy mà ngay từ bé em đã rất lanh lợi, dạn dĩ chứ không như bây giờ lớn lên tính tình trầm lặng, nhút nhát hẳn đi đâu. Các mẹ biết lý do vì sao em thay đổi tiêu cực như vậy không? Đó là vì có một lần nhà em làm đám giỗ ông cố mà giỗ lớn. Người ta tới dự đông vui lắm ạ. Em vốn cởi mở, hiếu động nên chơi đùa um sùm lên, dẫn đầu tụi nhỏ chạy giỡn ì xèo luôn. Chị họ của em lớn tuổi rồi nên ra oai bắt em đứng lại vòng tay úp mặt vô tường, lại còn cầm roi dọa đánh đòn vì cái tội ồn ào, mất trật tự nữa. Lúc đó mọi người từ lớn tới bé ai cũng nhìn, có người còn hùa theo cười hả hê khoái chí làm em rất xấu hổ, tự ái, “mất mặt” trước lũ bạn (mặc dù mới học lớp 1 á nhen). Kể từ đó, tự dưng em trầm tính hẳn đi, hay nhút nhát, xấu hổ, tự ti khi ở chỗ đông người lắm. Bây giờ 24 năm trời trôi qua, em đã lấy chồng có con rồi mà vẫn nhớ cái ngày bị “làm nhục” đó rõ mồn một các mẹ ạ. Cho nên em rút kinh nghiệm không bao giờ mắng mỏ hay rầy la con em và mấy đứa nhỏ khác ở chỗ đông người, chỗ công cộng cả.

8 thời điểm dù có Ảnh: Internet

Các mẹ ơi, khi nhà có khách hoặc dẫn con đi đâu nơi đông người thì các bé sẽ có xu hướng muốn thể hiện mình. Đôi khi não hưng phấn quá thành ra làm những việc hơi lố, mất kiểm soát khiến bố mẹ bực mình. Nhiều người tức quá không kiềm được đã to tiếng mắng con ngay tại chỗ mà không biết rằng điều này rất có hại cho việc phát triển tâm lý, tính cách của con sau này. Nó khiến con xấu hổ, nhút nhát, tự ti, đánh mất nhiều cơ hội tốt trong tương lai.

2/ Không được mắng trẻ trong bữa ăn

“Trời đánh còn phải tránh bữa ăn” cho nên dù có giận đến mấy các mẹ cũng không được quát mắng con khi nó đang ngồi trong bàn ăn nha. Thứ nhất, con sẽ sợ sệt hoặc buồn tức ảnh hưởng tâm lý, ăn không ngon miệng, ăn ít, đồ ăn vô dạ dày khó hấp thu dinh dưỡng thành ra đau dạ dày, còi cọc, xanh xao. Thứ hai, bé sẽ dần dần chán ghét việc ăn uống và sum họp gia đình, tình cảm gắn kết giữa phụ huynh và con cái cũng lỏng lẽo đi. Mẹ hãy chỉ nên nhắc nhở con với thái độ nhẹ nhàng vì bữa ăn cũng chỉ tầm 30 phút thôi mà, còn khá nhiều thời gian rảnh khác để dạy bảo.

Hồi xưa em còn nhỏ còn đi học á, nhà em có bố mẹ con cái và ông bà nội nữa. Ông bà quy định giờ cơm không bao giờ được rầy la con cái. Có lần anh hai em đi học bị điểm kém thầy giáo méc ba, ba về càm ràm trong mâm ăn, anh hai sợ xanh mặt ngồi hì hục cúi đầu không dám gắp thức ăn (mặc dù có món sườn rim mặn ảnh ưa lắm), ông nội thấy vậy tức quá bỏ chén đứng dậy nhịn đói luôn. Kể từ đó ba không dám làm vậy nữa, hai anh em của em tự biết lỗi, lo học hành để không bao giờ làm cả nhà vì mình mà bất hòa nữa.

3/ Không được mắng khi con đang ốm

Người lớn bình thường ốm đã mệt mỏi, nhăn nhó, cau có rồi chứ huống hồ gì con nít. Những lúc như thế này, bố mẹ đừng phê bình, mắng mỏ lỗi này lỗi kia của con. Việc này tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến con đang ốm cảm thấy bị tủi thân, thiếu quan tâm, săn sóc, buồn giận hơn. Tâm mà không tịnh thì bệnh tật càng được đà lấn lướt, mãi mà không khỏi. Hãy nên thông cảm và bỏ qua lỗi lầm cho trẻ. Khi nào con khỏi bệnh thì hãy lựa lời phân tích, giảng giải sau.

4/ Không mắng con vào buổi sáng sớm

Buổi sáng luôn là thời điểm thích hợp nhất để lên kế hoạch, dự định mới cho cả ngày. Tâm trạng tốt thì mọi việc mới suôn sẻ được. Em ghét nhất là mới vừa ngủ dậy đã bị ai đó cằn nhằn, trách mắng á, làm xui xẻo, tuột hứng cả ngày. Các mẹ nên biết điều này để tránh rầy la con cái buổi sáng nha. Em thấy có nhiều mẹ ngày nào ngủ dậy cũng càm ràm con hết á, nào là dậy trễ, không chịu đánh răng, không chịu đi học. Nếu là một người mẹ tốt thì đã biết cách tập cho con ngủ sớm vào đêm hôm trước, dậy sớm vào sáng hôm sau, rồi hình thành cho con thói quen tự ý thức đánh răng, vệ sinh thân thể, ăn sáng rồi thay đồ đi học. Chứ cái gì cũng làm cẩu thả, trớt quớt thành ra con cái không có kĩ năng lại suốt ngày mắng mỏ là không được rồi.

5/ Không rầy la khi con đang gặp chuyện buồn

Hồi mình còn ở nhà cũ, chị hàng xóm có một đứa con gái mới 8 tuổi thôi. Một lần bé đi thi vở sạch chữ đẹp cứ tưởng được nhất ai dè chỉ đạt giải ba, về nhà mặt buồn hiu. Bé nhõng nhẽo, phụng phịu không chịu ăn cơm, lại còn làm rớt vỡ cái chén. Bà mẹ tức quá mắng cho một trận té tát cả xóm nghe thấy luôn. Thế là con bé buồn, tủi thân, cảm thấy cả thế giới quay lưng với mình nên lén nhét mấy gói mì tôm và mấy bộ quần áo vô cặp rồi bỏ nhà đi khiến cả nhà một phen hoảng loạn xúm nhau đi tìm. Em nhớ hồi đó điện thoại chưa có nhiều như bây giờ nên nhà mẹ ấy chỉ có nước tự cởi xe đi tìm con thôi chứ đâu gọi điện hỏi thăm ai được đâu. Đến khi về nhà nội thì hóa ra con bé tìm đường về đây ở với ông bà vì nghĩ bố mẹ hết thương mình rồi, không thể sống cùng nhau được nữa.

8 thời điểm dù có Ảnh: Internet

Đó các mẹ thấy nguy hiểm chưa! Vì vậy, nhớ đừng bao giờ mắng chửi, tạo thêm áp lực khi con trẻ đang gặp chuyện buồn nha. Nó sẽ làm bé thấy tổn thương nặng nề, bế tắc, có những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực lắm đó.

6/ Không mắng khi con đang vui mừng, phấn khích

Khi con vui mừng, phấn khích, các chất dẫn truyền xung thần kinh sẽ được phóng thích, tạo ra sự khai thông tốt cho các kinh mạch. Mẹ mà lựa ngay đúng lúc này để mắng con sẽ khiến tinh thần bị ức chế đột ngột, gây hại cho não và toàn bộ hệ thống cơ thể. Nên đợi khi nào con bình tâm trở lại thì hãy nhẹ nhàng, nghiêm khắc chỉ bảo nha.

7/ Không mắng khi con đã biết lỗi và nhận lỗi

Ông bà mình có câu “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. Câu này áp dụng trong việc dạy con cũng hay lắm nè. Nhiều khi con làm chuyện gì đó sai tày đình mà biết lỗi và nhận lỗi thì mình cũng nên nén giận, tha thứ chứ đừng có một hai phải quát mắng, phạt nặng con nha các mẹ. Em thấy làm vậy vừa không được gì mà lại vừa phản tác dụng. Khiến con trở nên tự ti, sợ sệt, ảnh hưởng tâm lý. Em đã từng nghe rất nhiều vụ các bé nhỏ nhỏ làm sai, biết sai xin lỗi rồi mà bố mẹ còn dọa nạt thành ra bé tưởng hết cơ hội nên bỏ nhà đi hoặc có ý định tự tử nữa.

8/ Không mắng vào ban đêm khi con chuẩn bị đi ngủ

Mắng con ban đêm trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng giấc ngủ của con vì trẻ sẽ đi ngủ với một tâm trạng ấm ức, tủi hờn. Có bé sẽ bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, hoảng hốt, giật mình, gặp chiêm bao, mộng du, tè dầm… Nhiều mẹ sẽ ùa vào bảo em là nói nhảm, lúc nào cũng không được như thế thì hóa ra để con muốn làm gì làm, bó tay chịu thua à? Không phải đâu các mẹ ơi. Em liệt kê ra thấy rất nhiều vậy nhưng thực ra vẫn còn khá nhiều thời gian trong ngày để mẹ dạy dỗ con cái mà.

8 thời điểm dù có Ảnh: Internet

Mặt khác, cá nhân em lại thấy rằng quát mắng chưa bao giờ là cách dạy con hay ho cả. Chi bằng rầy la như thế hãy nói nhẹ nhàng, từ tốn, làm gương cho con noi theo. Trẻ con như tấm gương phản chiếu của người lớn, cha mẹ có đứng đắn thì con mới nên người được. Nếu bé liên tục làm sai thì thay vì quát mắng hãy nhìn lại bản thân cha mẹ trước xem có ổn không đã nha. Em tin rằng, mưa dầm thấm lâu, từ từ với cách dạy dỗ khoa học và đòi hỏi sự kiên nhẫn này, các mẹ sẽ có được những đứa con vừa ngoan vừa lanh lợi, dạn dĩ.

Theo WTT

Nghẹn đắng những Status FB mà Nguyễn Hải Dương viết trước khi thảm án xảy ra

Nghẹn đắng những Status FB mà Nguyễn Hải Dương viết trước khi thảm án xảy ra

Tôi cho đó là sự ngu ngốc bồng bột, suy nghĩ ích kỉ trong tình yêu. Nhưng bây giờ có thể nói là họ đã được bên nhau. Tôi còn nhớ như in khi Dương nói về giấc mơ của mình Tôi có lời xin lỗi khi đã viết quá nhiều...

8 điều biến thái mà các cặp đôi thường làm khi yêu lâu MỚI CÓ!

8 điều biến thái mà các cặp đôi thường làm khi yêu lâu MỚI CÓ!

Những khuyết điểm của bản thân bạn phải cố gắng rất nhiều trước kia để lấp đầy nay được mặc sức “tung hoành” trước mặt người ấy mà không chút ngại ngùng. Những khuyết điểm của bản thân bạn phải cố gắng rất nhiều trước kia để lấp đầy nay được...

Vì sao gần 1.900 trụ điện gãy đôi trong bão 12

Vì sao gần 1.900 trụ điện gãy đôi trong bão 12

Bão mạnh nhưng liệu có thể quật ngã gần 1.900 trụ điện ở tỉnh Khánh Hòa? Liệu chất lượng các trụ điện có vấn đề? Theo thống kê sơ bộ, trong cơn bão số 12 (Damrey) vừa qua, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa có khoảng 115 trạm biến áp...

Mắc phải 6 căn bệnh kinh khủng này, tốt nhất gia đình nên chuẩn bị sẵn CÁO PHÓ trước 24h

Mắc phải 6 căn bệnh kinh khủng này, tốt nhất gia đình nên chuẩn bị sẵn CÁO PHÓ trước 24h

Con người bị ảnh hưởng bởi hàng nghìn bệnh khác nhau. Hầu hết bệnh đều có quá trình tiến triển vài ngày đến nhiều năm. Tuy nhiên, một số bệnh nguy hiểm từ lúc có triệu chứng đến tử vong chỉ vỏn vẹn chưa đến 24 giờ. Đột quỵ xảy ra...

Lời khai của người mẹ bồng con xin ăn, chích ma túy: 'Tôi thấy mấy anh lấp ló quay phim nhưng tôi cho... quay luôn'

Lời khai của người mẹ bồng con xin ăn, chích ma túy: 'Tôi thấy mấy anh lấp ló quay phim nhưng tôi cho... quay luôn'

Người phụ nữ cho rằng mình bị nhiễm HIV mới vừa ra khỏi trại cai nghiện, đi xin ăn chủ yếu để chích ma túy và nuôi con. Ngày 16/11, Công an phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM cho biết hiện đang tạm giữ Nguyễn Thị Hồng Nga (hay còn gọi...

Thiên tai chưa kết thúc, TP.Hồ Chí Minh KHẨN CẤP ứng phó với bão Kirogi đổ bộ vào ngày mai

Thiên tai chưa kết thúc, TP.Hồ Chí Minh KHẨN CẤP ứng phó với bão Kirogi đổ bộ vào ngày mai

Trước tình hình và diễn biến của áp thấp nhiệt đới sắp đi vào biển Đông, chiều ngày 17/11, UBND TP.HCM đã họp khẩn với các sở ngành và quận huyện để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó. Chiều ngày 17/11, UBND TP.HCM đã họp khẩn với các sở...

Bộ y tế bác bỏ thông tin lấy nội tạng của tử tù Nguyễn Hải Dương

Bộ y tế bác bỏ thông tin lấy nội tạng của tử tù Nguyễn Hải Dương

Cách đây một ngày, trên mạng xã hội lan truyền tin tức Bộ Y tế đồng ý chấp thuận nguyện vọng hiến nội tạng hoặc hiến xác cho y học của tử tù Nguyễn Hải Dương (26 tuổi, quê An Giang). Trang thông tin này cho rằng, trước tình trạng thiếu...

Chân dung tử tù bị thần chết từ chối, tất cả thần linh bảo vệ bắn 9 phát đạn không chết đành tha tội

Chân dung tử tù bị thần chết từ chối, tất cả thần linh bảo vệ bắn 9 phát đạn không chết đành tha tội

Đó là Wenseslao Moguel người Mexico bị đưa ra hành quyết ngày 18/3/1915, bị bắn 9 lần không chết, trang tin Ripleys.com ngày 20/9 cập nhật. Gương mặt biến dạng của Wenseslao sau khi bị bắn 9 phát đạnBị kết án tử hình trong cuộc Cách mạng Mexico năm 1915, Wenseslao...

Cận cảnh ngôi biệt thự triệu đô của ông Obama, bán 2 năm không ai thèm mua

Cận cảnh ngôi biệt thự triệu đô của ông Obama, bán 2 năm không ai thèm mua

Ngôi biệt thự triệu đô, đẹp long lanh mà ông Obama từng ở, rao bán suốt 2 năm nay mà vẫn không có ai mua. Ngôi biệt thự triệu đô, đẹp long lanh mà ông Obama từng ở tọa lạc tại một vùng quê yên bình thuộc Massachusetts, đông bắc nước...

Tế Công Trần Hạo Dân gây sốc khi công khai khoe ảnh chăm sóc vùng kín của vợ

Tế Công Trần Hạo Dân gây sốc khi công khai khoe ảnh chăm sóc vùng kín của vợ

Trần Hạo Dân gây xôn xao khi công khai hình ảnh làm sạch vùng kín cho vợ trước khi cô lên bàn đẻ. Khi bà xã Trần Hạo Dân đã sinh hạ con gái thứ tư. Vài giờ trước khi Tưởng Lệ Sa lên bàn đẻ, Trần Hạo Dânđã ân cần...

Diễn viên "Thương nhớ ở ai: "Tôi dùng miếng dán ngực nhưng đoàn làm phim không cho phép"

Diễn viên "Thương nhớ ở ai: "Tôi dùng miếng dán ngực nhưng đoàn làm phim không cho phép"

Ảnh:InternetHồng Kim Hạnh không phải là cái tên quen thuộc với khán giả ngoài Bắc. Cô là diễn viên kiêm MC của Truyền hình Pháp luật. Cô đóng rất nhiều phim được chiếu trên kênh truyền hình quốc gia cũng như địa phương. Nữ diễn viên sinh năm 1988 chia sẻ,...

Vừa chiến thắng thử thách đối đầu vào thẳng top 40, Mỹ Linh lại có thêm thành tích giúp Việt Nam lần đầu tiên lọt top 5 Hoa hậu Nhân ái ở Miss World

Vừa chiến thắng thử thách đối đầu vào thẳng top 40, Mỹ Linh lại có thêm thành tích giúp Việt Nam lần đầu tiên lọt top 5 Hoa hậu Nhân ái ở Miss World

Sau khi lọt top 40 Hoa hậu Thế giới 2017 nhờ chiến thắng Thử thách đối đầu, dự án nhân ái của Đỗ Mỹ Linh xuất sắc có tên trong top 5 chung cuộc. Vào tối qua (17/11), theo thông tin được cập nhật từ chuyên trang sắc đẹp Global Beauties,...

Chết cười với PHA BÌNH LUẬN của 2 cô gái GATO vì bạn phòng bên đang được bạn trai ĐỤC rung nhà

Chết cười với PHA BÌNH LUẬN của 2 cô gái GATO vì bạn phòng bên đang được bạn trai ĐỤC rung nhà

Hôm nào phòng bên mà chúng nó PHỐI KẾT hợp thì cứ gọi là…nghe rõ mồn một. Trần đời ai oán, chúa ghét bọn có gấu….cay mũi hơn nữa là nó còn vác gấu về THỤT. Cha thượng tổ đời, nếu ai chưa từng đi trọ thì không thể hiểu được...

Gửi bức ảnh hở sạch cùng SMS ' Em muốn qua môn đúng không?', nữ giáo viên dâm đãng bóc lịch 40 năm tù

Gửi bức ảnh hở sạch cùng SMS ' Em muốn qua môn đúng không?', nữ giáo viên dâm đãng bóc lịch 40 năm tù

Nữ giáo viên không ngần ngại chụp ảnh khoe thân rồi gửi cho học sinh kèm lời nhắn ép nam sinh quan hệ tình dục nếu muốn qua môn khiến cả trường sửng sốt. Một nữ giáo viên ở Colombia bị buộc tội ép học sinh quan hệ tình dục với...

Tiết lộ hãi hùng về ngày 17 mà Nguyễn Hải Dương đã chọn để kết thúc cuộc đời

Tiết lộ hãi hùng về ngày 17 mà Nguyễn Hải Dương đã chọn để kết thúc cuộc đời

Sau 2 năm xảy ra vụ thảm sát 6 người kinh hoàng ở Bình Phước, cơ quan thi hành án đã thực hiện tiêm thuốc độc đối với kẻ chủ mưu, tử tù Nguyễn Hải Dương, 26 tuổi, quê An Giang vào 6 giờ 20 phút ngày 17-11. Có thể đây...

Chat Zalo