Tranh cãi nữ ngực lép không được lái tàu

9 bầu chọn / điểm trung bình: 4.6

Tranh cãi nữ ngực lép không được lái tàu - 0

Thông tin mới nhất về quy định mới, tiêu chuẩn của nhân viên đường sắt là nam khám cơ quan sinh dục, nữ phải có vòng ngực trên 75 cm.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu.

Tranh cãi nữ ngực lép không được lái tàu - 1
Quy định ngực lép không được lái xe trên 50cm3 từng bị đình chỉ, hồi sinh rồi lại hủy bỏ. Ảnh: Zing

Theo đó, quy định này hướng dẫn khám sức khỏe cho các chức danh của ngành đường sắt như lái tàu, phụ lái tàu, trưởng tàu, trực ban chạy tàu ga, điều độ chạy tàu, nhân viên gác ghi, nhân viên ghép nối đầu máy, toa xe… yêu cầu khám 13 mục như: mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, tim, phổi, máu, hệ tiêu hóa, tâm thần, hệ tuần hoàn, hệ sinh dục, ngoài da – da liễu, nội tiết, u các loại và ngoại hình.

Tranh cãi nữ ngực lép không được lái tàu - 2

Đặc biệt, với những phụ lục liên quan đến chức năng sinh lý, sinh dục nam Dự thảo cũng quy định những người khám tuyển đầu vào lái tàu, phụ lái tàu bị tràn dịch màng tinh hoàn, bệnh đường niệu đạo, dương vật phải can thiệp phẫu thuật đều bị xét vào diện không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Tương tự, các tiêu chuẩn với nữ giới ở những vị trí trưởng tàu, trực ban chạy tàu, nhân viên gác ghi, điều độ chạy tàu phải cao từ 1,53 m, cân nặng 45 kg, vòng ngực trung bình từ 75 cm trở lên.

Tiêu chuẩn về sinh lý cũng được quy định rõ đối với những trường hợp bị rò bàng quang âm đạo, sa âm đạo, tử cung, các biểu hiện viêm cạnh tử cung, viêm mạn tính vòi trứng với các cơ quan bên cạnh điều trị không kết quả, u nang xơ tử cung… cũng đạt tiêu chuẩn.

Nam, nữ nhân viên tuần đường, gác chắn cũng phải đạt các chỉ số tối thiểu về chiều cao, cân nặng, vòng ngực. Ở nhóm bệnh ngoài da, dự thảo này quy định các bệnh viêm da, ghẻ có biến chứng, xạm da từ độ 2 trở lên thuộc nhóm không đủ điều kiện sức khỏe để tuyển dụng.

“Ngực lép” không được lái xe

Tranh cãi nữ ngực lép không được lái tàu - 3

Bộ Y tế cũng là đơn vị từng công bố dự thảo gây tranh cãi khi quy định về tiêu chuẩn sức khỏe với người lái xe trong đó người có chiều cao cân nặng thấp, vòng ngực “lép”… không được lái xe. Sau đó quy định này đã được bãi bỏ, hồi sinh rồi lại bãi bỏ.

Theo đó, Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải là hai đơn vị cùng nhau xây dựng “Thông tư liên tịch quy định tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe, khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe của người lái xe”.

Cụ thể, về tiêu chí thể lực, Dự thảo này quy định người cao dưới 1,45m, nặng dưới 40kg và vòng ngực dưới 72cm sẽ không được lái xe hạng A1 (xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 đến dưới 175cm3).

Tranh cãi nữ ngực lép không được lái tàu - 4

Đây là quy định được Bộ Y tế ban hành vào năm 2008 nhưng do bị dư luận phản ứng gay gắt, Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) đã “tuýt còi”, buộc bộ này phải thu hồi.

Khi đó, Bộ Tư pháp cho rằng, việc đưa ra quá nhiều tiêu chuẩn (83 tiêu chuẩn), đặc biệt có những tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, vòng ngực và một số tiêu chuẩn khác không phù hợp với thực tế đã làm hạn chế quyền hiến định của công dân trong việc sử dụng tài sản, phương tiện tham gia giao thông; tạo sự phân biệt đối xử không cần thiết với một số công dân.

Tuy nhiên, 5 năm sau đề xuất trên lại được hồi sinh trong dự thảo mới của liên bộ Y tế và GTVT và chỉ một năm sau đó lại bị yêu cầu đình chỉ.

Nguồn Tổng Hợp

loading...
Chat Zalo