Con bị ngọng nghịu, tật nguyền do bố mẹ đã không làm 1 việc rất quan trọng với răng sữa của con

9 bầu chọn / điểm trung bình: 4.6

Con bị ngọng nghịu, tật nguyền do bố mẹ đã không làm 1 việc rất quan trọng với răng sữa của con - 0

Các mẹ nhà mình chớ ai chủ quan cho rằng, răng sữa là những răng không quan trọng ,ít chức năng nên lơ là trong việc chăm sóc vệ sinh răng miệng cho trẻ là một sai lầm đó. Chuyện là em có thằng…

Các mẹ nhà mình chớ ai chủ quan cho rằng, răng sữa là những răng không quan trọng ,ít chức năng nên lơ là trong việc chăm sóc vệ sinh răng miệng cho trẻ là một sai lầm đó.

Chuyện là em có thằng cháu năm nay được 4 tuổi rồi nhưng những câu chữ cháu nói chẳng ai dịch nỗi vì nói ngọng. Nhiều lúc cháu muốn nói điều này nhưng cả nhà lại dịch thành điều khác khiến cháu thúc thít khóc bảo chẳng ai hiể con nói gì sau? Nghe mà thương lắm các mẹ.

Tuần rồi anh chị em chở cháu đi khám tại bệnh viện thì mới vỡ lẽ ra lí do khiến cháu em bị ngọng nghịu xuống thời gian qua.

Các bác sĩ cho biết việc cháu em bị mất cả hàng tiền đạo phía trước chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng nói ngọng của trẻ. Việc cháu bị mất răng sữa quá sớm khiến khả năng nhai của cháu kém dẫn đến quá trình vận động cơ hàm và xương mặt bị chậm phát triển. Cơ hàm yếu là một trong những nguyên nhân gây ra nói ngọng.

Nguyên nhân khiến cháu em bị mất cả 4 cái răng sữa ở mặt tiền là do thói quen ăn bánh kẹo của bé. Cháu ở với ông bà nội lại là cháu đức tôn nên được ông bà hết sức cưng chiều. Bố mẹ đi làm là ông bà lại cho bé ăn đủ các loại bánh kẹo, tuổi còn nhỏ chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng nên dần dần dẫn đến sâu răng. Cả nhà em nghĩ răng sữa cũng không mấy quan trọng vì kiểu gì nó cũng phải mất đi để thay răng mới nên không mấy để tâm lắm. Nào ngờ chính vì sai lầm mà hại cháu em bị nói ngọng nghịu.

Theo các bác sĩ cảnh báo hiện này không chỉ riêng gia đình em mà rất nhiều bậc phụ huynh chủ quan cho rằng răng sữa là những răng không quan trọng, ít chức năng và sau vài năm sẽ được thay thế bằng hàm răng mới nên không mấy quan tâm đến việc giữ gìn và chăm sóc răng miệng cho con . Tuy nhiên trên thực tế, răng sữa ngoài vai trò quan trọng trong việc tập nhai thức ăn trong những năm đầu đời còn có sự ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này.

Hệ răng sữa ở trẻ em là bộ răng tạm thời, bất đầu mọc lúc khoảng 6 tháng tuổi và mọc đầy đủ lúc khoảng 24-36 tháng tuổi . Tuy chúng chỉ là bộ răng tạm thời, chúng chỉ tồn tại trong miệng trong khoảng thời gian ngắn . Nhưng hệ răng sữa có chức năng quan trọng sau:

Bộ răng sữa giữ một chức năng rất quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn cho trẻ bằng cơ chế cắt, xé, nhai, nghiền nát.

Đồng thời răng sữa còn giúp giữ khoảng ( giữ chỗ ) trên cung hàm cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên. Các răng sữa này cũng có chức năng hướng dẫn cho các răng vĩnh viễn mọc lên trong thời kì thay răng.

Nhờ có các răng sữa, bé có thể cắn xé và nhai nghiền thức ăn – chính những động tác này góp phần vào việc kích thích làm cho xương hàm và xương mặt phát triển . Những trẻ có xương hàm kém thường sẽ bị ảnh hưởng và gây khó khăn cho sự phát âm trong khi trẻ giao tiếp, điển hình là tật nói ngọng.

Hệ răng sữa còn giữ chức năng thẩm mỹ cho khuôn mặt trẻ . Khi trẻ tự nhận ra bộ răng xấu xí của mình, trẻ sẽ không mở miệng đủ to khi nói chuyện và ngại giao tiếp với người khác.

Một nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng những chiếc răng sữa của trẻ có chứa 10 đến 20 tế bài gốc có giá trị, có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. Đặc biệt, nếu trong tương lai trẻ nhỏ mắc bệnh ung thư, bệnh tim, chấn thương tủy sống và các bệnh khác thì các tế bào gốc này có thể cứu sống chúng.

Bên cạnh đó, các tế bào gốc có thể được sử dụng trong việc hồi phục các tế bào răng, mỡ, não bộ, tụy và các cơ quan khác giúp sửa chữa răng bị hỏng cũng như phục hồi các vết thương thần kinh, bệnh thoái hóa sau khi trải qua các loại bệnh khác nhau.

Tầm quan trọng của răng sữa là rất lớn nên các bậc phụ huynh cần quan tâm đến việc chăm sóc và giữ gìn răng sữa cho trẻ thật kĩ lưỡng . Hướng dẫn và giúp trẻ tự vệ sinh răng miệng của mình, đồng thời đưa trẻ đi thăm khám Nha sĩ định kì hàng năm. Đừng chủ quan và mắc phải sai lầm như gia đình em, hại cháu bi ngọng nghịu và khó hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa.

Con bị ngọng nghịu, tật nguyền do bố mẹ đã không làm 1 việc rất quan trọng với răng sữa của con - 1

Xem thêm video: Những bí quyết giúp trẻ bớt đau khi mọc răng

Theo WTT

loading...
Chat Zalo