8 món ăn mang VẬN XUI khiến gia chủ làm ăn lụi bại, tiền bạc trong nhà đội nón ra đi

9 bầu chọn / điểm trung bình: 4.6

8 món ăn mang VẬN XUI khiến gia chủ làm ăn lụi bại, tiền bạc trong nhà đội nón ra đi - 0

Năm đầu tiên đón tết ở nhà chồng sẽ là một kỷ niệm không bao giờ quên của em luôn các chị ạ. Hai vợ chồng em đi làm xa nên chỉ về quê mỗi dịp nghỉ lễ tết thôi. Năm đầu tiên sau cưới, em cố gắng…

Năm đầu tiên đón tết ở nhà chồng sẽ là một kỷ niệm không bao giờ quên của em luôn các chị ạ.

Hai vợ chồng em đi làm xa nên chỉ về quê mỗi dịp nghỉ lễ tết thôi. Năm đầu tiên sau cưới, em cố gắng sắp xếp công việc để về quê từ ngày 25 tết. Từ hôm đầu về quê, ngày nào em cũng tất bật với thịt gà, xôi, giò, nem… các kiểu, ăn mà phát ngán đến tận cổ luôn các mẹ ạ.

Ngán quá nên em tính mùng 1 làm bữa lẩu gà, ăn thêm các loại rau cho đỡ ngán. Bố mẹ chồng em đồng ý luôn. Thế nhưng đến khi ngồi ăn, bố chồng thấy em sắp mấy quả trứng vịt lộn ra định bỏ vào nồi lẩu thì ông nghiêm nét mặt nói:

– Mới mùng 1 tết mà con đã cho cả nhà ăn trứng vịt lộn sao? Cả năm đen đủi, làm ăn thất bát thì đừng có trách.

Em vâng dạ rồi cất ngay mấy quả trứng đi các chị ạ. Em đoảng quá!

Thì ra có những món đầu tháng, đầu năm người ta thường kiêng ăn bởi họ tin rằng những món đó sẽ mang đến nhiều đen đủi, xui xẻo cho cả tháng, cả năm.

Trứng vịt lộn

8 món ăn mang VẬN XUI khiến gia chủ làm ăn lụi bại, tiền bạc trong nhà đội nón ra đi - 1

Đây là một món ăn đặc trưng của Việt Nam rất ngon và bổ dưỡng. Nhưng vào dịp đầu tháng hay đầu năm thì các chị cũng đừng dại dột mời cả nhà món này nhé. Vì người ta thường quan niệm rằng, nếu ăn trứng vịt lộn vào thời điểm này sẽ khiến cả tháng, cả năm bị xui xẻo, may mắn tránh xa khiến mọi việc đều xảy ra trái với mong muốn của mình, tài sản không cánh mà cứ bay đi mất hết. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn không cho con ăn trứng vịt lộn trước ngày thi. Nhiều người kỵ ăn món này khi đi xa vì có công việc quan trọng.

Quả chuối

Người miền Nam thường kiêng ăn chuối vào dịp đầu năm. Họ cho rằng, chữ “chuối” nếu nói lái đi sẽ thành chữ “chúi” có nghĩa là lúc nào cũng cúi mặt, không thể ngẩng đầu lên được. Người nào ăn chuối đầu năm sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp, khó thăng tiến trong công việc.

Thịt chó

8 món ăn mang VẬN XUI khiến gia chủ làm ăn lụi bại, tiền bạc trong nhà đội nón ra đi - 2

Thịt chó rất nhiều đạm và là một món ăn được nhiều người yêu thích. Người ta tin rằng, món thịt chó chỉ nên ăn vào những ngày cuối tháng hoặc cuối năm để “giải xui”. Còn vào ngày đầu năm mới thì phải tuyệt đối tránh bởi nó sẽ đem đến nhiều vận đen đủi, xui xẻo gây thất bại trong công việc, làm ăn…

Mực

8 món ăn mang VẬN XUI khiến gia chủ làm ăn lụi bại, tiền bạc trong nhà đội nón ra đi - 3

Đây chính là một món ăn nằm trong danh sách đen không được ăn vào dịp đầu năm. Vì họ cho rằng, mực có màu đen nên sẽ mang đến nhiều vận xui xẻo, thiếu may mắn. Nếu nhà nào ăn mực vào đầu năm thì việc làm ăn của cả năm sẽ gặp nhiều khó khăn, dù chăm chỉ nhưng vẫn không một xu dính túi, thậm chí còn nợ nần chồng chất.

Thịt vịt

Người miền Bắc thường kiêng món thịt vịt vào đầu tháng hay đầu năm. Nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Giống như thịt chó, vào những ngày cuối tháng, món thịt vịt lại được xem là món ăn “giải đen”.

Tôm

8 món ăn mang VẬN XUI khiến gia chủ làm ăn lụi bại, tiền bạc trong nhà đội nón ra đi - 4

Người miền Nam đặc biệt tránh ăn tôm vào dịp tết. Họ cho rằng, tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Do đó mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.

Mắm tôm

Loại gia vị này rất ngon khi sử dụng làm nước chấm cho các món đậu phụ rán, thịt luộc… Vào dịp đầu tháng, đầu năm thì thèm mắm tôm đến mấy các chị cũng đừng ăn nhé. Vì mắm tôm có mùi quá nồng, nhiều ô tạp, hôi hám nên mang đến quá nhiều vận xui cho gia chủ.

Quả cam, quýt, lê

Người miền Nam kiêng những loại quả này vào dịp đầu năm do tên gọi của chúng. Dân gian có câu: “quýt làm, cam chịu” hay “lê lết” nên các loại quả này có ý nghĩa xui rủi. Họ thường tránh không đặt các quả này trên mâm ngũ quả và không ăn vào dịp tết.

Theo WTT

loading...
Chat Zalo