Xót xa, đặt vòng tránh thai, mẹ phải cắt bỏ toàn bộ: buồng trứng, tử cung và ngón chân

9 bầu chọn / điểm trung bình: 4.6

Xót xa, đặt vòng tránh thai, mẹ phải cắt bỏ toàn bộ: buồng trứng, tử cung và ngón chân - 0

Chỉ vì những biến chứng sau khiđặt vòng tránh thai, bà mẹ một con 25 tuổi buộc phải cắt bỏ cả buồng trứng, tử cung và ngón chân vì hoại tử.

Có mẹ nào nghe về biến chứng vìđặt vòng tránh thaichưa? Em lần đầu nghe mà lạnh người luôn các chị à. Mà khổ nỗi, nhiều chị em đã dùng các biện pháp ngừa thai rồi đều không an toàn, mới sử dụng vòng tránh thai, ai ngờ kết cục thật đau lòng

Xót xa, đặt vòng tránh thai, mẹ phải cắt bỏ toàn bộ: buồng trứng, tử cung và ngón chân - 1

Em tám với các mẹ chút xíu nha. Không biết các mẹ thế nào chứ em đây đúng kiểu ông bà nói “chồng đi qua đầu giường cũng bầu” được các mẹ ạ. Hồi mới lấy về, em cũng còn trẻ, mới 22 thôi, em chẳng kiêng cữ gì mà thả luôn, tháng 1 cưới là tháng 10 em sinh.

Thấy cơ địa mình dễ có thai, sinh xong đứa đầu em bàn với chồng ngừa thai. Lúc đầu 2 vợ chồng dùng “áo mưa”. Lần đó chồng em “xong việc” thì rút ra mà chẳng thấy “áo mưa” đâu, thì ra nó kẹt bên trong em, vì tai nạn nhớ đời đó mà em giã từ nó luôn ý. Em giao nhiệm vụ ngừa thai cho ông chồng. Vậy là lúc đầu ông ý canh ngày, mà nói chớ nhiều khi muốn lắm mà tới ngày cấm vận thì đành phải nhịn cũng khó chịu, chồng mới biểu để cho ra ngoài. Làm kiểu này cũng hồi hộp vì cứ phải canh chừng. Có lần còn không rút ra kịp và đứa thứ hai nhà em chính là sản phẩm của cái lần không kịp rút đó đó. Mà hai đứa cách nhau có 1 năm à. Em trách chồng mãi, cuối cùng ổng nói thôi em uống thuốc hàng ngày đi chứ “nguy hiểm” quá. Nhưng rồi một lần em quên uống thuốc đến 3 ngày, ngày trong vòng rụng trứng, thế là lại bầu tập 3. Em khóc hết nước mắt luôn, hai vợ chồng cãi nhau một trận tơi bời, ổng nói em là đàn bà mà ngừa thai cũng không biết. Còn em quay sang bảo ổng có trách nhiệm thắt ống dẫn tinh thì ổng không chịu.

Lúc em đẻ đứa thứ ba, bác sĩ nói hay là thắt ống dẫn trứng, mẹ em mới nói không được đâu, bảo thắt xong em điên điên khùng khùng ổng bỏ để cưới bà khác à. Vậy là cứ phải hồi hộp mỗi tháng thử que vì sợ có bầu huhu.

Hôm rồi em than với bà chị, bảo đang định đi đặt vòng cho đỡ khổ, dè đâu bà chị em nghe xong trợn tròn mắt. Rồi bảo có một mẹ, mới 25 tuổi đã phải cắt bỏ cả buồng trứng, tử cung và ngón chân bị hoại tử phải cắt luôn chỉ vì biến chứng do đặt vòng.

Em nghe xong mà rùng mình sợ hãi. Thật không ngờđặt vòng tránh thailại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khôn lường như vậy các mẹ ơi.

Nạn nhân trong câu chuyện đã được bác sĩ gợi ý đặt dụng cụ tránh thai chứa hormone, đây là chiếc vòng có tác dụng 5 năm.

Xót xa, đặt vòng tránh thai, mẹ phải cắt bỏ toàn bộ: buồng trứng, tử cung và ngón chân - 2

Cũng như nhiều người mẹ khác, sau 2 tuần đặt vòng, mẹ này thấy mọi thứ hoàn toàn ổn, không đau và chu kỳ kinh cũng hoàn toàn bình thường. Nhưng sau 3 năm kể từ khi trong người chị ấy có “vật thể lạ”, chị đến bệnh viện kiểm tra thì tá hỏa vì bác sĩ không thấy chiếc vòng đâu. Chị được chụp X-quang dạ dày, cổ tử cung và tử cung nhưng hoàn toàn không thấy tăm hơi của chiếc vòng. Bẵng đi một thời gian, bỗng một ngày, chị đột nhiên thấy đau nhói ở bên phải ngay dưới rốn, cơn đau không hề giống đau bụng kinh nên mẹ này đi chụp X-quang. Lúc đó, bác sĩ phát hiện chiếc vòng tránh thai đã dính vào thành dạ dày.

Xót xa, đặt vòng tránh thai, mẹ phải cắt bỏ toàn bộ: buồng trứng, tử cung và ngón chân - 3
Sau 3 năm, vòng tránh thai di chuyển và dính vào thành dạ dày

Chị phải phẫu thuật để loại bỏ vòng tránh thai. Tỉnh dậy sau khi hết thuốc mê, chị thấy cơ thể mình bị rạch 3 đường: 1 gần rốn và 2 đường ở 2 bên bụng. Bác sĩ nói chiếc vòng đã di chuyển từ dạ dày đến gan và vỡ thành 4-5 mảnh nhỏ.

Xót xa, đặt vòng tránh thai, mẹ phải cắt bỏ toàn bộ: buồng trứng, tử cung và ngón chân - 4
Do biến chứng của vòng tránh thai, chị Tanai Smith trải qua 2 cuộc phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung, buồng trứng và các ngón chân

Sau phẫu thuật, chị bắt đầu đau dữ dội kèm theo nôn ói. Buổi sáng hôm sau thì bị đau âm đạo và chảy máu dữ dội. Chị phải quay lại phòng cấp cứu, lọc máu khi huyết áp giảm, chức năng thận bị ảnh hưởng.

Xót xa, đặt vòng tránh thai, mẹ phải cắt bỏ toàn bộ: buồng trứng, tử cung và ngón chân - 5
Hình ảnh chiếc vòng tránh thai “đi lạc” đến thành dạ dày. Ảnh chụp từ facebook

“Mỗi lần bác sĩ vào, họ đều mang tới tin xấu. Cảm giác vô cùng sợ hãi khi không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Họ sẽ đánh thức tôi dậy, hỏi xem tôi cảm thấy thế nào ở bàn tay – dấm dứt khó chịu và bàn chân – như thể tê liệt. Các bác sĩ hoảng sợ và cảnh báo khả năng tôi sẽ mất cả tứ chi”.

Xót xa, đặt vòng tránh thai, mẹ phải cắt bỏ toàn bộ: buồng trứng, tử cung và ngón chân - 6
Các ngón chân chị Tanai Smith chuyển màu đen vì hoại tử, buộc phải cắt bỏ. Ảnh chụp từ facebook

Sau đó các ngón chân chị bắt đầu đen sạm đi do hoại tử. Trong vòng vài tuần tiếp, bác sĩ phẫu thuật cũng loại bỏ phần còn lại của các ngón chân khỏi bàn chân trái và phần đầu bàn chân phải vì cả hai đều bắt đầu sậm màu và chết dần.

Bị cắt cả buồng trứng, toàn bộ tử cung và ngón chân vì hoại tử, chị đau đớn: “Tôi ước mình đã biết có gì sai để khi con gái hỏi tại sao con không có em trai hay em gái, tôi có thể giải thích cho con”.

Đọc câu chuyện đau lòng của chị Tanai Smith, đến từ Baltimore (Mỹ)mà em sợ quá các mẹ ơi. Vậy rốt cuộc thìcó nên đặt vòng tránh thai không?

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đặt vào tử cung nhằm ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành thai nhi.

Lợi ích của vòng tránh thai:

Ngoài những ưu điểm như: có hiệu quả tránh thai với tỷ lệ rất cao, dụng cụ tương đối bền, thoải mái, dễ sử dụng và không tốn kém, vòng tránh thai còn giúp làm giảm lượng máu mất khi hành kinh, giảm đau bụng kinh, giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung…

Tuy nhiên, đặt vòng tránh thai cũng có nhiều nhược điểm:

– Nguy cơ viêm vùng chậu

– Hiếm muộn

– Thai ngoài tử cung

– Tụt vòng

Sau khi đặt vòng, khi nào cần đến bác sĩ?

– Đau bụng ngày càng nhiều, cảm giác đau nhói khi ấn vào bụng dưới

– Ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài

– Sốt, tiểu gắt buốt

– Đau khi quan hệ

Nguy cơ khi đặt vòng quá lâu

Bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, cho biết, những chị em đặt vòng tránh thai, nếu để quá lâu so với thời hạn quy định của bác sĩ và nhà sản xuất thì sẽ có những nguy cơ như: vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung, nguy cơ dính thai vì hiệu quả tránh thai của vòng hết hạn sẽ giảm đi hoặc không còn.

Chống chỉ định

Chị em không đặt vòng tránh thai khi:

– Có thai hoặc nghi ngờ có thai

– Sau phá thai nhiễm trùng

– Đang bị viêm vùng chậu

– Đang mắc bệnh lây qua đường tình dục hoặc mắc các bệnh này trong vòng ba tháng trước đây

– Viêm cổ tử cung mủ nhầy

– Có bệnh lý ác tính đường sinh dục

– Bị dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung

– Bị xuất huyết đường sinh dục bất thường chưa được chẩn đoán và điều trị

Với những người chưa có con cũng không nênđặt vòng tránh thaivì nếu không may bị các vi khuẩn gây viêm âm đạo lan lên ống dẫn trứng, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Theo WTT

loading...
Chat Zalo