8 lý do chính đáng để không mua nhà nữa, hãy chỉ đi thuê sẽ có lợi hơn

9 bầu chọn / điểm trung bình: 4.6

8 lý do chính đáng để không mua nhà nữa, hãy chỉ đi thuê sẽ có lợi hơn - 0

Chuyện mua nhà để “an cư lạc nghiệp” và có cái để làm tài sản để sau này dưỡng già là hết sức cần thiết. Nhưng nếu có 10 dấu hiệu này thì tuyệt đối đừng, tạm hoãn việc mua nhà lại đi nè nha

Chuyển từ thuê nhà sang mua nhà là một bước tiến quan trọng với hầu hết mọi người. Nó là quyết định lớn, cả với tương lai và tài chính của bạn. Căn nhà là một sự cam kết dài hạn, đòi hỏi tiềm lực tài chính vững, và nhiều thứ khác ngoài tiền. Nếu ai đang dính 8 điều này tuyệt đối đừng nghĩ mơ mộng nữa, hãy an phận đi thuê nhà sẽ có lợi hơn nhiều:

1. Có sẵn ít nhất 200 triệu nếu không cứ ở thuê

8 lý do chính đáng để không mua nhà nữa, hãy chỉ đi thuê sẽ có lợi hơn - 1
(Hình minh họa)

À, lý do là mình phải đặt cọc ít nhất 30% tiền nhà thì mới nên mua. Lương 10 triệu – để dành được nhiều nhất 5triệu/ tháng => Để dành 4 năm có 200 triệu đặt cọc.

2. Mua nhà để đầu tư thì đừng mua, đó chỉ là mộng cao

Nếu có ai hỏi lý do bạn mua nhà, và câu trả lời đầu tiên của bạn là “Vì tôi đang phí tiền đi thuê” hoặc “Vì nó là một khoản đầu tư tốt”, bạn có lẽ chưa chuẩn bị tốt tinh thần cho tất cả trách nhiệm đi kèm với việc sở hữu nhà đâu.

“Nếu theo dõi mức tăng giá nhà trung bình tại Mỹ trong 100 năm qua, bạn sẽ thấy nó chỉ vào khoảng 3%. Nếu điều chỉnh lạm phát, rồi cộng chi phí, thực sự bạn chẳng lời lãi gì với một căn nhà cơ bản cho gia đình đâu”, Eric Roberge – nhà sáng lập hãng tư vấn tài chính Beyond Your Hammock cho biết.

Tốt nhất là bạn nên mua căn nhà vì mục tiêu phi tiền bạc. Ví dụ, nó nằm ở khu bạn thích, hoặc là nơi lý tưởng để xây dựng gia đình. “Căn nhà chỉ nên là phương tiện, chứ không phải là khoản đầu tư”, Roberge cho biết.

Mua nhà như thế này không những không sinh lời mà rất nguy hiểm. Bạn có tiền dư để đầu tư lâu dài thì ok, mua để đó khi nào có người chịu mua giá cao thì bạn bán ra chắc chắn có lời. Nhưng nếu là người chỉ vừa đủ dư để mua thì đùng 1 phát có việc không xoay kịp phải bán gấp thì lại lỗ sặc máu.

3. Mua nhà rồi chỉ lo còng lưng trả nợ thì cũng đừng mua

Ai cũng phấn đấu kiếm tiền tậu được ngôi nhà mơ ước. Có người vay nợ để mua cho được căn nhà rồi ráng làm lụng kiếm tiền trả dần. Có nhà rồi, chúng ta vẫn dành phần lớn thời gian ở ngoài đường chứ không phải ở nhà. Chúng ta vẫn tiếp tục ra đường, “cày bừa” vất vả ngoài đường để có thể đổi nhà khác to hơn, mua sắm cho nhà nhiều vật dụng tiện nghi hơn. Lẽ nào chúng ta cần một “căn nhà” hơn là một “tổ ấm”?

Các chuyên gia tài chính cá nhân cho biết nguyên tắc cơ bản là đảm bảo tiền nhà không tốn quá 30% thu nhập hằng tháng. Nếu như công việc bạn hiện tại chỉ tốn 1 khoảng thời gian cố định và đủ tiền để bạn trả nợ căn nhà nhẹ nhàng thì mua. Còn mua nhà mà phải làm thêm 2,3 jobs rồi tăng ca, làm thêm dự án, ….thì nên suy nghĩ lại. Người thân bạn cũng không cần một căn nhà có xác không hồn thế đâu.

4. Bạn không có người hỗ trợ để có động lực thì đừng mua

Bên cạnh đó, thay muốn mua nhà là phải có sẵn vài trăm triệu đặt cọc rồi lại vay thêm 70% trả từ từ. Tính ra mua nhà 1 tỷ với lương 10 triệu thì phải tốn tầm 17 năm. Nếu là 2 vợ chồng hoặc có người nào đó phụ giúp thì mình sẽ có động lực mua và trả đỡ áp lực.

Chứ nếu không sẽ thấy rất nặng nề. Biết bao nhiêu việc khác cần tiền. “Tất cả chúng ta đều sẽ gặp những biến cố tài chính bất ngờ. Có người bệnh tật, có người mất việc, bị công ty bảo hiểm từ chối chi trả viện phí. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ luôn yêu cầu bạn trả đúng hạn. Tiền dự phòng là cho những việc đó, chứ không phải để mua nhà. Vì thế, nếu mua nhà khi bạn chưa có dự phòng đầy đủ, bạn sẽ rất dễ gặp rắc rối tài chính”.

5. Nếu có kế hoạch chi tiêu lớn khác trong vài năm tới thì đừng mua

Ngân sách để mua nhà của bạn cần được cân đối với các kế hoạch trong tương lai. Nếu bạn không có kế hoạch lớn nào, việc trả tiền mua nhà sẽ dễ dàng hơn. Ví dụ, giờ bạn có thể trả 1.000 USD một tháng cho căn nhà, nhưng nếu năm sau có con, bạn có đảm bảo được khoản đó nữa hay không? Nếu không, hãy cân nhắc lại quyền ưu tiên của mình.

Hoặc bạn phải suy nghĩ theo hướng là bạn muốn sửa nhà cho bá mẹ dưới quê hơn không? Bạn có muốn sắp tới nghỉ việc để kinh doanh hay không? Hay bạn có định sẽ đi du học hoặc sang nước ngoài công tác hay không?,…Loại trừ tất cả yếu tố tương lai ra, rồi hẳn quyết định mua hay thuê.

6. Bạn kế hoạch chuyển đi trong 5 năm tới thì cũng đừng nên mua

“Mua nhà cũng như đầu tư cổ phiếu vậy, sẽ có tác dụng tốt nhất trong dài hạn. Bạn sẽ phải mất ít nhất là 5 năm mới đạt đến điểm hòa vốn. Trong vài năm đầu, khoản trả góp hằng tháng của bạn chủ yếu là lãi suất, chứ không phải tiền gốc”, Pollack và Olen giải thích. Năm hòa vốn là thời điểm chi phí mua nhà xuống thấp hơn thuê nhà
Ramit Sethi – tác giả cuốn “Tôi sẽ dạy bạn làm giàu” thì cho rằng thời điểm này nên là 10 năm. “Bạn càng ở lâu trong căn nhà đó, bạn càng tiết kiệm được nhiều. Nếu bán nó qua một hãng bất động sản truyền thống, bạn sẽ phải trả phí môi giới lớn, thường vào khoảng 6% giá bán. Nếu chia cho vài năm, bạn sẽ thấy lẽ ra nên ở thêm 10, 20 năm nữa thì hơn”.

7, Bạn đang mắc nợ

Có chút nợ không phải vấn đề gì to tát. Tuy nhiên, nếu khoản đó lớn, nó có thể hạn chế khả năng mua nhà của bạn. “Nếu tổng tất cả khoản nợ, như mua xe, học phí, thẻ tín dụng lên tới 43% thu nhập, bạn sẽ rất khó khăn khi mua nhà đấy”, Pollack và Olen cho biết.

Và nợ không chỉ xét bằng tờ giấy vay mượn tiền ai đó, nó còn tính bằng nợ ân tình. Nếu bạn thích chăm lo phụng dưỡng ba mẹ nhiều hơn thì hãy suy nghĩ tới việc mua Bảo hiểm cho họ. Sẽ rất cần thiết lúc này, bạn mua Bảo hiểm để khi có “sự cố ngoài ý muốn” thì bạn có tiền để chăm lo cho họ. Còn mua nhà có thể sẽ vất vả để xoay tiền trả viện phí, thuốc men đấy.

8. Phải đủ tiền nhà và rất nhiều chi phí khác. Nếu không đủ cũng đừng mua

Khi mua nhà, bạn sẽ không chỉ mất tiền mua ban đầu, mà còn cả tấn thuế phí tiềm ẩn khác nữa, có thể lên tới 9.000 USD mỗi năm tại Mỹ, sàn giao dịch bất động sản Zillow ước tính. Sau đó, bạn sẽ phải trả thuế bất động sản, bảo hiểm, tiền điện nước, chuyển nhà, bảo dưỡng và tu sửa.

“Cái giá thực sự của căn nhà không phải chi phí quan trọng nhất”, Alison Bernstein – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch hãng tư vấn bất động sản Suburban Jungle Realty Group cho biết, “Điều quan trọng là bạn mất bao nhiêu để bảo dưỡng căn nhà đó”.

Tóm lại là không khuyên ai mua, cũng không phải cản ai mua. Em thấy là người lương 7 triệu vẫn mua được nếu thích và có người thu nhập tới 50 triệu còn hông nghĩ tới chuyện mua nhà nữa kìa chứ không phải chỉ riêng em. Mình hông dư giả thì mua nhà làm chi để mình phải phụ thuộc vào nó. Phải đi trả lãi, trả nợ gần như suốt đời, phải tốn chi phí lớn hằng năm cho việc chăm lo, tu sửa hay trang trí căn nhà, muốn thay đổi chỗ làm, nhảy việc cũng khó khăn, … Lấy tiền đó làm những điều mình thích, hoặc để dành mua bảo hiểm để chăm lo sức khỏe gia đình, hoặc đi đầu tư/kinh doanh nhỏ, … cuộc sống sẽ thoái mái hơn. Nói chung cuộc sống không cần ổn định về chỗ ở, quan trọng là sức khỏe, tiền bạc và hạnh phúc, vì lương thấp cao lại phải chi tiêu và sống cuộc sống, tính chất công việc và tính chất giao tiếp xã hội khác nhau. Chứ không phải lương cao là mua, thấp không mua hay gì.

Theo WTT

loading...
Chat Zalo