RẠCH TẦNG SINH MÔN Nỗi ám ảnh của phụ nữ sinh thường và cách chăm sóc. Thực tế có như tưởng tượng?

9 bầu chọn / điểm trung bình: 4.6

RẠCH TẦNG SINH MÔN Nỗi ám ảnh của phụ nữ sinh thường và cách chăm sóc. Thực tế có như tưởng tượng? - 0

Rạch tầng sinh môn trong quá trình sinh thường là điều mà đa số phụ nữ sinh con đều phải trải qua. Bộ ảnh dưới đây sẽ giúp mẹ bầu sắp sinh hình dung rõ hơn về quá trình này.

Rạch tầng sinh môn trong quá trình sinh thường là điều mà đa số phụ nữ sinh con đều phải trải qua. Bộ ảnh dưới đây sẽ giúp mẹ bầu sắp sinh hình dung rõ hơn về quá trình này.

Hồi mang bầu tháng cuối, nghe nhiều mẹ trên các diễn đàn chia sẻ về quá trình sinh nở làm em sợ quá nên tính sắp tới sẽ đăng ký sinh mổ. Mẹ chồng thì cứ nói em dại, cố gắng chịu đau một chút nhưng sinh thường vẫn tốt cho con. Nghe mẹ nói có lý nên thôi em cũng ráng chịu đựng, đến khi sinh xong rồi mới công nhận mình “dũng cảm” thật các mẹ ạ. Con em chào đời nặng tới 3.8kg nên em tầng sinh môn của em bị rạch phải khâu tới 20 mũi. Phải nói đây là một trải nghiệm nhớ đời các mẹ ạ, mẹ nào chưa sinh cứ nhìn vào bộ hình rạch tầng sinh môn khi đẻ thường dưới đây là hiểu ngay.

Rạch tầng sinh môn là gì?

Tầng sinh là phần mô giữa âm đạo và hậu môn, có chiều dài từ 3-5cm. Thủ thuật rạch tầng sinh môn thường xảy ra với những mẹ bầu sinh con lần đầu. Vết rạch này có thể dài hay ngắn là do kích thước của con. Nếu bé có kích thước và cân nặng vừa thì bác sĩ chỉ cần rạch tầng sinh môn một vết nhỏ để con dễ lọt ra ngoài. Tuy nhiên nếu đầu con lớn và lì lợm mãi không chịu chui ra thì vết rách của tầng sinh môn dài hơn, gây tổn thương nhiều hơn.

Cụ thể, quá trình rạch tầng sinh môn được tiến hành như sau:

RẠCH TẦNG SINH MÔN Nỗi ám ảnh của phụ nữ sinh thường và cách chăm sóc. Thực tế có như tưởng tượng? - 1

Khi đầu thai nhi lấp ló ở âm đạo, cửa âm đạo mở tối đa, thai sản được gây tê tại chỗ.

Chờ tới khi cơn co thắt lên tới đỉnh cao, một đường cắt nhỏ sẽ được rạch từ đáy âm đạo và thường hơi chếch sang một bên

RẠCH TẦNG SINH MÔN Nỗi ám ảnh của phụ nữ sinh thường và cách chăm sóc. Thực tế có như tưởng tượng? - 2

Tùy vào từng trường hợp, bác sỹ sẽ quyết định rạch tầng sinh môn ở cấp mấy, từ cấp 1 cho tới cấp 4. Theo từng cấp, mức độ gây tổn thương tới bộ phận này cao hơn, để đáp ứng điều kiện thuận lợi để thai nhi chào đời nhanh chóng, dễ dàng.

Em bé ở bụng mẹ bắt đầu chui ra khỏi bụng mẹ

RẠCH TẦNG SINH MÔN Nỗi ám ảnh của phụ nữ sinh thường và cách chăm sóc. Thực tế có như tưởng tượng? - 3

Em bé đã hoàn toàn ra khỏi bụng mẹ

Sau khi sinh xong, bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vết rạch để đảo bảo vết thương nhanh chóng hồi phục.

RẠCH TẦNG SINH MÔN Nỗi ám ảnh của phụ nữ sinh thường và cách chăm sóc. Thực tế có như tưởng tượng? - 4

Hình ảnh sau trước và sau khi tầng sinh môn được các bác sĩ khâu lại.

Việc cắt tầng sinh môn hầu như không gây cảm giác đau bởi lẽ thai phụ được tiêm thuốc tê, hoặc khi các cơ đã giãn tối đa giống như cơ thể được gây tê tự nhiên. Dù vậy, các mẹ có thể vẫn cảm nhận được cảm giác nhói nhanh chóng khi diễn ra thủ thuật rạch.

Cách chăm sóc tầng sinh môn sau sinh

Sau khi tầng sinh môn được khâu xong, bác sĩ sẽ kê cho mẹ những loại thuốc phù hợp để giảm đau dành riêng cho phụ nữ sau sinh, đặc biệt cho con bú.

Việc chườm túi đá vào giữa hai chân khi mẹ đang nằm thẳng trên giường hoặc tựa lên ghế sẽ giúp vết thương giảm đau và đỡ sưng hơn. Mẹ lưu ý không chườm quá 15 phút và không nên để đá chườm quá lâu ở 1 vùng da.

RẠCH TẦNG SINH MÔN Nỗi ám ảnh của phụ nữ sinh thường và cách chăm sóc. Thực tế có như tưởng tượng? - 5

Khi ngồi, mẹ hãy siết chặt mông để các mô tế bào chụm lại ở vùng đáy chậu, tránh không để vết khâu bị kéo căng hoặc giãn ra.

Nếu mẹ tắm ngồi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước nhé. Vì tùy vào tình hình vết thương của mẹ đã hồi phục tớ đâu thì bác sĩ sẽ cho lời khuyên tốt nhất. Việc tắm bồn tắm ngồi trong vòng 20 phút dưới nước ấm sẽ giúp mẹ được gảm đau, tăng tuần hoàn máu.

RẠCH TẦNG SINH MÔN Nỗi ám ảnh của phụ nữ sinh thường và cách chăm sóc. Thực tế có như tưởng tượng? - 6

Việc đi tiểu có thể gây đau rát cho mẹ, vậy nên để bớt khó chịu và giữ vết khâu sạch sẽ các mẹ nên phun nước lên đó bằng vòi phun khi đang tiểu. Sau khi tiểu xong mẹ tiếp tục phun nước thêm một lúc để chăm sóc vết rạch tầng sinh môn nữa nhé.

Việc đi đại tiện thật sự là một vấn đề khó khăn sau khi phụ nữ trải qua phẫu thuật rạch tầng sinh môn. Để giải quyết vấn đề này mẹ nên ép miếng băng vệ sinh sạch vào đáy chậu trong khi rặn, như vậy bạn sẽ bớt đau và khó chịu.

RẠCH TẦNG SINH MÔN Nỗi ám ảnh của phụ nữ sinh thường và cách chăm sóc. Thực tế có như tưởng tượng? - 7

Điều khiến nhiều mẹ sợ nhất đó là bị táo bón sau khi rạch tầng sinh môn, vì vậy để giảm nguy cơ táo bón bạn nên uống ít nhấ 8 cốc nước (250ml), ăn thực phẩm giàu chất xơ và tập thể dục nhẹ trong ngày.

Hỗ trợ quá trình lành vết thương

Để vết thương nhanh hồi phục, mẹ phải giữ cho khu vực bị rạch luôn khô ráo

RẠCH TẦNG SINH MÔN Nỗi ám ảnh của phụ nữ sinh thường và cách chăm sóc. Thực tế có như tưởng tượng? - 8

Để vết thương thoáng khí, trong khi ngủ trưa hay ngủ tối mẹ có thể không mặc quần lót để vết thương tiếp xúc với không khí nhiều hơn.

Cần phải thay băng vệ sinh sau 2-4 giờ dù cho băng trông vẫn còn sạch.

RẠCH TẦNG SINH MÔN Nỗi ám ảnh của phụ nữ sinh thường và cách chăm sóc. Thực tế có như tưởng tượng? - 9

Trong vòng 7-10 ngày đầu tiên sau phẫu thuật mẹ phải quan sát kiểm tra vết khâu và khu vực xung quanh mỗi ngày. Thông báo cho bác sĩ biết nếu mẹ gặp bất kì triệu chứng nào dưới đây:

– Đau nhiều hơn

– Vết thương dường như bung ra

– Tiết dịch hôi

– Có cục u cứng hoặc đau tại khu vực này

– Da giữa âm đạo và hậu môn đỏ hơn bình thường

– Da giữa âm đạo và hậu môn bị sưng

– Mủ chảy ra từ vết khâu

Với bài viết này, hy vọng các mẹ sẽ có một tâm lý sẵn sàng trong việc trải qua cuộc “vượt cạn” sắp tới, đặc biệt nếu có phải rạch tầng sinh môn khi sinh con thì cũng hết sức bình tĩnh nha các mẹ ơi.

Theo lamme

loading...
Chat Zalo